Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay44
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTrong tuần118
mod_vvisit_counterTuần trước477
mod_vvisit_counterTrong tháng1306
mod_vvisit_counterTháng trước1933
mod_vvisit_counterTất cả56843
Online (20 minutes ago): 5
Your IP: 54.224.148.23
,
Now is: 2018-03-20 14:34
Tỷ phú giàu nhất châu Á bị phản đối vì muốn củng cố vị trí
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:06

Tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing đang có ý định bỏ 12,3 tỷ USD để củng cố vị trí thông qua việc thâu tóm một công ty con, tuy nhiên kế hoạch này đang bị các cổ đông phản đối.
 >> Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc

Theo trang tin Bloomberg, hôm 08/9 ông Li công bố kế hoạch chi 12,3 tỷ USD để sáp nhập công ty con là Cổ phần Tài sản Điện lực (Power Assets) với công ty mẹ là Công ty Cổ phần Hạ tầng Cheung Kong (CKI). Nỗ lực của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông này nhằm tổ chức lại hệ thống kinh doanh và củng cố vị thế của công ty CKI trước khi ông Li bàn giao lại quyền điều hành cho con trai của mình là Victor Li.

Tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing
Tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing

Theo dự kiến, nếu vụ sáp nhập này thành công thì công ty CKI sẽ được tiếp cận nguồn vốn và giá trị quy đổi tương đương 8,7 tỷ USD do Power Assets nắm giữ và sẽ giảm số lượng các công ty con trên toàn cầu của CKI xuống còn 11 công ty. Sau vụ thâu tóm này, Công ty CK Hutchison Holdings của gia đình ông Li sẽ sở hữu 49% cổ phần trong công ty sáp nhập.

Tuy nhiên, đề xuất này của ông Li lại gặp phải sự phản đối của các cổ đông nhỏ. Điều này bởi vì Công ty Dịch vụ Cổ đông Công ty (ISS) đã khuyên các cổ đông nhỏ yêu cầu ông Li nâng tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu khi sáp nhập thêm 13%. ISS cũng khuyến cáo rằng cổ tức đặc biệt của CKI nên được chi trả trước khi thực hiện thương vụ này thay vì sau khi thực hiện thương vụ như đề xuất của CKI.

Khuyến nghị của ISS cũng nảy sinh những lo ngại về xung đột lợi ích. Và sự phản đối của các nhà đầu tư đã buộc CKI phải điều chỉnh đề xuất của mình vào hồi tháng 10.

Các cổ đông của Power Assets có thời hạn bỏ phiếu cho đề nghị của CKI đến ngày 24/11. Để được thông qua, thương vụ này phải nhận được 75% phiếu tán thành của các cổ đông nhỏ. Thương vụ này cũng sẽ thất bại nếu hơn 10% cổ đông nhỏ phản đối. Nếu CKI vẫn giữ đề xuất này và nếu thương vụ thất bại thì công ty này sẽ phải đợi ít nhất 1 năm sau mới được đưa ra đề xuất mới.

Tỷ phú Li Ka-shing năm nay đã 87 tuổi. Ông là tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Ông là người giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá khoảng 28,8 tỷ USD theo ước tính của trang tin Bloomberg.

Mặc dù mới chỉ học hết trung học nhưng ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất Châu Á. Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes và gia đình Forbes tôn vinh ông với giải thưởng thành tựu trọn đời ngày 5/9/2006 tại Singapore.

Ông là chủ tịch tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings tại Hồng Kông, nơi ông được gọi là "siêu nhân".

Tuy là người rất giàu, ông Li được biết đến là người có phong cách sống giản dị, ông thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Seiko không quá đắt tiền.

Ông rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Đến nay ông đã trao tặng hơn 1,4 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện trong đó có việc tài trợ cho các trường đại học ở Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Canada và Singapore. Ông cũng cam kết tặng 1/3 tài sản của mình cho các chương trình thiện nguyện.

Nguyên An