Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay27
mod_vvisit_counterHôm qua102
mod_vvisit_counterTrong tuần216
mod_vvisit_counterTuần trước459
mod_vvisit_counterTrong tháng1612
mod_vvisit_counterTháng trước1750
mod_vvisit_counterTất cả59087
Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 23.20.245.192
,
Now is: 2018-04-26 14:17
Cải thiện môi trường đầu tư - một nhiệm kỳ nỗ lực của Quảng Ninh
Thứ hai, ngày 28 Tháng 9 năm 2015 lúc 14:01
QTV - Nhiệm kỳ 2011-2015, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh đã được cải thiện đáng kể, thực sự trở thành “miền đất lành” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Xuyên suốt nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành các Nghị quyết nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hoạt động xúc tiến đầu tư, đổi mới và tạo chuyển biến về tư duy, hành động của các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị cùng làm xúc tiến đầu tư… Đặc biệt, Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 15/8/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đã xác định nhà đầu tư chiến lược, địa bàn chiến lược để tập trung thu hút, xúc tiến đầu tư.
xuc tien dau tu
Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012 - bước đột phá trong công tác xúc tiến đầu tư của
Quảng Ninh

Năm 2012, tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo dấu ấn đậm nét trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Tại hội nghị, 19 bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư, các đối tác đã được ký kết. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao 3 giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD.

Đến hội nghị đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014, đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, cơ bản 19 bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác ký kết giữa tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư đã được cụ thể hóa triển khai thực hiện có kết quả. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh đã được cải thiện rõ nét, chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của tỉnh từng bước được nâng cao. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt 03 đột phá chiến lược gồm: tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là đầu tư hạ tầng giao thông để giải quyết "nút thắt" về giao thông, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực.

Hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Ninh cũng được đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn. Với việc thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) trực thuộc UBND tỉnh, nhà đầu tư, thay vì phải đi đến nhiều cơ quan, ban, ngành khác nhau để tìm hiểu đầu tư thì giờ đây chỉ cần liên hệ hay đến làm việc với một cơ quan duy nhất của tỉnh là IPA. IPA có trách nhiệm triển khai nhanh nhất sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan để hỗ trợ tối ưu nhà đầu tư, doanh nghiệp. Việc tiếp xúc, chăm sóc nhà đầu tư được thực hiện theo một chu trình khép kín, từ khi xúc tiến đầu tư ban đầu cũng như đồng hành sát cánh cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

xuc tien dau tu
Các hội nghị đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến đầu tư là cơ hội để Quảng Ninh lắng nghe, thấu hiểu các nhà đầu tư.

Với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước gia nhập thị trường, công tác cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp được Quảng Ninh hết sức chú trọng, ngày càng được đơn giản hóa, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh… Quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư (từ bước phê duyệt chủ trương đến cấp giấy phép xây dựng) đã được rút ngắn từ 237 ngày xuống còn 109 ngày, giảm 55% thời gian làm thủ tục so với trước kia. Có những dự án đầu tư quy mô lớn như Dự án Nhà máy sợi của Tập đoàn Texhong quy mô 300 triệu USD được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong 24 giờ kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký đầu tư, trong vòng 90 ngày đã đủ điều kiện khởi công xây dựng và đi vào sản xuất kinh doanh ổn định, sớm hơn 40 tháng. 

Tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng điểm, địa bàn động lực, nhà đầu tư chiến lược và các dự án có tính động lực, lan tỏa cao, từ đó trực tiếp làm việc với từng nhà đầu tư để giới thiệu các dự án cụ thể phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và lợi ích của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chiến lược được tỉnh hết sức chú trọng như: Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, khu vực Trung Đông...; Tập đoàn Las Vegas Sands (Mỹ), Tổng công ty cảng Hàng không (Hàn Quốc), Tập đoàn Amata (Thái Lan), Tập đoàn Charm Vit (Hàn Quốc), Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan); Tập đoàn SE (Nhật Bản); Tập đoàn Texhong, Vingroup, Sungroup,…

Ông Hoàng Chí Bằng, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết: "Tôi nhận thấy lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong thời gian vừa qua đã có thái độ mạnh mẽ nhưng cũng rất chân thành đối với hoạt động đầu tư. Hy vọng sự chân thành từ phía chính quyền địa phương sẽ còn tiếp tục trong tương lai, ngay cả đối với các nhà đầu tư mới, tiềm năng".

Còn ông Saeed Mbin Dhabeach – Tổng giám đốc Tập đoàn Nakheel -  Các tiểu vương quốc Ả Rập khẳng định, ông rất ấn tượng khi nhận được tất cả những sự hỗ trợ cần thiết từ các cơ quan chính quyền địa phương, đồng thời cho rằng Quảng Ninh là một trong những môi trường đầu tư hấp dẫn hàng đầu ở Việt Nam.

xuc tien dau tu
Quảng Ninh liên tục đứng trong top 5 các tỉnh thành dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 
Ảnh: Tạp chí Tổ chức Nhà nước

Từ hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã thu hút được gần 7 tỷ USD từ nguồn vốn đầu tư, trong đó có trên 1,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm luôn vượt kế hoạch đề ra và đứng trong tốp 5 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất cả nước. Tồng thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015 ước đạt 163.155 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010 (73.929 tỷ đồng), tốc độ tăng thu ngân sách bình quân cả giai đoạn đạt 10,4%/năm, trong đó thu xuất nhập khẩu tăng bình quân 10%/năm; thu nội địa tăng 11,4%, đạt mục tiêu kế hoạch 5 năm đề ra. 

Trong suốt 5 năm nhiệm kỳ 2011-2015, Quảng Ninh đã nỗ lực vượt bậc, thay đổi đột phá từ tư duy đến hành động để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. “Quả ngọt” từ những cố gắng đó đã được đền đáp xứng đáng bằng việc Quảng Ninh liên tục đứng trong top đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thực sự là “điểm đến an toàn, tin cậy và thành công” cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Theo Qtv.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: