Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay44
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTrong tuần118
mod_vvisit_counterTuần trước477
mod_vvisit_counterTrong tháng1306
mod_vvisit_counterTháng trước1933
mod_vvisit_counterTất cả56843
Online (20 minutes ago): 5
Your IP: 54.224.148.23
,
Now is: 2018-03-20 14:36
Xã hội
Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:20

Thời gian qua, hàng chục hộ dân nghèo ở nhiều vùng quê của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã gom góp vốn liếng để tham gia chương trình có tên gọi “Trái tim Việt Nam” với mơ ước được hưởng một khoản lãi suất “khủng” từ chính sách mà “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển Nông thôn mới” đưa ra.
Điểm tư vấn của trung tâm này đã được chuyển đến thành phố Thanh Hóa

Chi tiết...
 
Vụ dân mang quan tài đi đòi tiền đền bù: Dân đòi sai?
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:19

Chiều ngày 11/11, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đối thoại trực tiếp với người dân mang quan tài chặn thi công đường cao tốc đoạn qua địa bàn xã Tam Ngọc. Lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa sẽ giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân trong tháng 11 này.
 >> Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Tam Ngọc, những người bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc đã đến chật kín hội trường Ủy ban xã Tam Ngọc để cùng đối thoại với chính quyền địa phương về những chậm trễ cũng như bất cập trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư thường trực TP Tam Kỳ - ông Trần Nam Hưng và Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - ông Nguyễn Minh Nam cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan của TP Tam Kỳ trực tiếp đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân.

Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc
Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc

 

Theo phản ánh của người dân, việc đền bù giải tỏa của cán bộ thực hiện giải phóng mặt bằng đường cao tốc qua địa bàn Tam Ngọc chưa đúng, chưa đủ... Ngoài ra tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng sớm cũng chưa thấy dù có người đã bàn giao mặt bằng từ năm 2011-2012...

Ông Thái Văn Hòe và ông Nguyễn Tấn Tài ở thôn 5 (xã Tam Ngọc) phản ánh, việc áp giá đền bù không chính xác, gây thiệt hại cho người dân. Ông Tài cho biết, gia đình ông có khu đất khai hoang tại khu đồi núi Thanh Phong sử dụng mấy chục năm nay, khi đường cao tốc đi qua nhưng ông không được đền bù thỏa đáng.

Bà Võ Thị Xuân (67 tuổi) phản ánh, gia đình bà có diện tích 2.000m2 khi áp giá niêm yết là 84.000 đồng/m2 nhưng số tiền đền bù bà nhận được chỉ tương ứng 44.000 đồng/m2 mà không được giải thích lý do. Do đó bà cương quyết giữ đất cho đến khi được giải thích rõ ràng.


Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.

Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.

 

Giải thích với người dân, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - dẫn lại thông tin về các mức áp giá đền bù được căn cứ theo quyết định 3960/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 4/12/2012 về đơn giá thay thế. Ông nói: “Thành phố chi trả mức 84.000 đồng/m2 cho diện đất vườn ao, còn 44.000 đồng/m2 cho đất nông nghiệp là chính xác. Địa phương không thể làm khác được”.

Ông Nam cũng cho biết, xã Tam Ngọc có 427 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; trong đó có 19 hộ giải tỏa trắng và chỉ những hộ này mới được bồi thường theo mức 84.000 đồng/m2. Đây là vấn đề gây thắc mắc lớn cho người dân địa phương nhiều ngày qua vì thực tế họ chỉ được nhận mức 44.000 đồng/m2.

Ông Nguyễn Ngọc Trai - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ - cũng khẳng định sẽ sớm kiểm tra các trường hợp đất nằm ngoài phạm vi dự án, bị sạt ở... để đảm bảo quyền lợi của người dân.

 

Ông Trần Nam Hưng – Phó Bí thư TP Tam Kỳ trả lời báo chí về vụ việc

 

Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ - khẳng định, thành phố đã áp giá chính xác, lợi ích của bà con được giải giải quyết thỏa đáng. Ông nói: “TP vận dụng tối đa khung cho phép để bồi thường thỏa đáng cho bà con, tiền đền bù của nhà nước chi trả cho bà con bao nhiêu chúng tôi trả đủ, việc gì phải cắt xén của bà con? Tôi rất buồn trước hình ảnh bà con mang quan tài đặt ở đường cao tốc”.

Ông Trần Nam Hưng cũng hứa sẽ xem xét các trường hợp chậm làm thủ tục đền bù, nếu lỗi từ phía cán bộ thì sẽ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm.

Tại buổi đối thoại này, ông Đoàn Văn Tịnh – người mang quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng - cũng đã có mặt, trình bày lại những bức xúc về việc không được nhận tiền đền bù đất.

Ông Trần Nam Hưng lý giải, phần đất của gia đình ông Tịnh có nguồn gốc là mương thủy lợi do UBND xã quản lý, bởi vậy nên ông Tịnh chỉ được nhận tiền đền bù cây cối, vật kiến trúc trên đất.

Theo đó, năm 2011, bố ông Tịnh là ông Đoàn Xuân Phương đã thống nhất nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 35,6 triệu đồng và đã ký biên bản bàn giao mặt bằng. Đến năm 2012, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ điều chỉnh hệ số trượt giá cây cối, hoa màu (tăng 1,18 lần) cho hộ ông Phương và đã chi trả thêm hơn 6,4 triệu đồng. Hộ ông Phương không có kiến nghị liên quan đến bồi thường về đất và đơn vị đã tiến hành thi công từ năm 2013 đến nay.

Đến tháng 8 vừa qua, TP Tam Kỳ mới chính thức nhận đơn của ông Tịnh khiếu nại về nguồn gốc đất. Sau đó, lãnh đạo TP đã cử đoàn thực tế xuống kiểm tra thì xác định là con mương thủy lợi này do nhà nước quản lý nhưng đã bỏ hoang từ lâu nên bà con đã sản xuất trên đất trước ngày 1/7/2004.

Trong tháng 11 này, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ sẽ tiến hành lập phương án bồi thường và sẽ chi trả dứt điểm cho ông Tịnh.

Ngoài ra, các trường hợp khác đều được lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa xử lý dứt điểm chi trả ngay trong tháng 11 này. Từ ngày hôm nay 12/11, TP sẽ tiến hành chi trả tiền thưởng cho dân. Có trên 300 hộ dân được nhận tiền thưởng với số tiền gần 500 triệu đồng.

Công Bính

 
Hoạt động biểu diễn trong quán bar, cà phê… đang bị buông lỏng
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:19

Hiện nay, hoạt động biểu diễn trong các nhà hàng, quán bar, cà phê… ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, do các hoạt động này không bán vé nên không cần xin phép, không có chế tài xử lý khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Ngày 11/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức hội thảo Đánh giá việc thực thi pháp luật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và định hướng xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn tại TPHCM. Hầu hết các tỉnh thành có tham luận phát biểu tại hội thảo đều bức xúc về vấn đề quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại những cơ sở kinh doanh ẩm thực dưới hình thức phục vụ không bán vé.

Các đại biểu tham gia hội thảo yêu cầu đưa vào quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các cơ sở ẩm thực, giải trí
Các đại biểu tham gia hội thảo yêu cầu đưa vào quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các cơ sở ẩm thực, giải trí

Ông Tôn Thất Cần, Phó phòng Quản lý nghệ thuật (Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM) cho biết: “TPHCM là địa bàn có rất nhiều quán bar, cà phê và các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách. Dù nói là không bán vé nhưng thực ra họ đã tính tiền vé vào giá thức ăn, nước uống. Mà theo quy định hiện nay, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật không bán vé thì không cần xin phép, thẩm định, phê duyệt… là không phù hợp”.

Kiến nghị mạnh mẽ nhất là của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế. Theo đại diện Sở này, tại Huế hiện nay các cơ sở kinh doanh bar, phòng trà, quán giải khát và các hình thức tương tự đã xuất hiện một số biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật như mở nhạc sàn, nhạc DJ, phát loa phóng thanh âm lượng lớn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn thời trang nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý… Những hoạt động này đang gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân xung quanh mà cơ quan quản lý nghệ thuật lại không có chế tài xử phạt, không có cơ sở để xử lý.

Sở VH-TT&DL Thừa Thiên Huế cũng nhận định các cơ sở trên “lách luật” bằng cách tổ chức biểu diễn không bán vé để không cần xin phép tổ chức. Nhưng thực ra, họ thu tiền vé bằng cách tăng giá vé dịch vụ ăn uống lên gấp nhiều lần.


Nhân viên múa cột được phát hiện tại 1 quán bar ở TPHCM khi công an kiểm tra (ảnh: Đình Thảo)

Nhân viên múa cột được phát hiện tại 1 quán bar ở TPHCM khi công an kiểm tra (ảnh: Đình Thảo)

Các tỉnh thành khác tham gia báo cáo tham luận như Đồng Nai, Bình Dương… cũng bức xúc về hoạt động này. Sở VH-TT&DL Bình Dương còn phản ánh nhiều bất cập khi “buông lỏng” việc quản lý các hoạt động biểu diễn không bán vé, để các cơ sở dịch vụ, kinh doanh ẩm thực tổ chức tràn làn. Chẳng hạn như thiết kế công trình của các cơ sở này (chủ yếu nằm trong các khu dân cư) vốn không phù hợp với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, khi hoạt động diễn ra gây tiếng ồn vượt quá quy định, lượng người xem quá sức chứa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn…

Do đó, các đơn vị này đồng tình kiến nghị Bộ VH-TT&DL quy định cụ thể, chặt chẽ đối với những trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại cơ sở không bán vé, tránh biểu diễn trá hình tại các phòng trà, quán bar, nhà hàng… Đồng thời, các đơn vị cũng kiến nghị quy định chế tài xử phạt trong trường hợp không bán vé nhưng phụ thu vào tiền nước của khách với giá cao.

Theo ông Tôn Thất Cần, đối tượng quản lý ở đây là hoạt động biểu diễn nghệ thuật chứ không phải là có thương mại hay không. Do đó, hễ có biểu diễn nghệ thuật thì cần phải quản lý, thẩm định nội dung, cấp phép tổ chức thì mới đảm bảo quản lý tốt được các hoạt động biểu diễn tự phát, tràn lan tại các cơ sở ẩm thực hiện nay. Do đó, Sở VHTT TPHCM cũng đề nghị cần đưa nội dung này vào Luật Nghệ thuật biểu diễn sắp xây dựng.

Một biến tướng khác của hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật không bán vé, thu tiền người xem là các chương trình lồng ghép với quảng cáo sản phẩm, vận động gây quỹ từ thiện… Các hoạt động này ngày càng phức tạp nhưng cơ quan quản lý khó kiểm soát vì không có quy định xử lý.

Tại hội thảo, ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng báo cáo đánh giá việc thực thi pháp luật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn trong thời gian qua. Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được, ông nhận định lĩnh vực này vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Cụ thể như một số cơ quan quản lý địa phương chưa thực hiện đúng các quy định cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu không đúng thẩm quyền, tạo kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân vi phạm; một số chương trình nghệ thuật còn nhiều sai phạm như trang phục hở hang, phản cảm, phát ngôn thiếu chuẩn mực của nghệ sĩ; vấn đề tác quyền chưa được xem trọng...

Tùng Nguyên

 
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Sẽ nhận lại 600 người
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:19

Đại diện ban giám đốc công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân đã chấm dứt hợp đồng sau khi khôi phục lại nhà xưởng.
 >> Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động
 >> Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn

 

Công ty TNHH Yupoong Việt Nam sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân khi khôi phục lại nhà xưởng
Công ty TNHH Yupoong Việt Nam sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân khi khôi phục lại nhà xưởng

Ngày 11/11, tại Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, đại diện ban giám đốc công ty TNHH Yupoong Việt Nam cùng các ban ngành có liên quan tỉnh Đồng Nai đã họp tìm giải pháp cho gần 1.900 công nhân công ty TNHH Yupoong Việt Nam bị chấm dứt hợp đồng.

Theo đó, Công đoàn tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ giới thiệu chỗ làm thời vụ chờ công ty khắc phục hậu quả, nhận lại công nhân, yêu cầu công ty hỗ trợ BHXH đúng quy trình để công nhân đi làm việc ở nơi khác thuận lợi, động viên doanh nghiệp hỗ trợ có lợi cho công nhân, giải quyết 180 trường hợp thai sản. Các bên đã thống nhất kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ thêm vấn đề đóng bảo hiểm cho công nhân thai sản. Đối với lao động lớn tuổi, công ty có cam kết, khi khôi phục lại phân xưởng 2, công ty sẽ ưu tiên nhận lại những công nhân đó.

Đại diện Công đoàn khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho rằng, đã có nhiều doanh nghiệp nhận công nhân công ty Yupoong vào làm việc, số lượng lên đến hàng trăm chỉ tiêu, nhưng việc tuyển dụng còn phụ thuộc vào yêu cầu từ phía các công ty.

Tại buổi họp, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, Công đoàn KCN… đã liên hệ các công ty có cùng ngành nghề để giới thiệu các công nhân công ty TNHH Yupoong sang làm việc. Bước đầu, đã có nhiều công ty nhận công nhân về làm việc như: công ty may Đồng Nai, Teakwang Vina, công ty may Fashion Garment và 2 công ty tại KCN huyện Nhơn Trạch…

Đại diện Ban giám đốc công ty Yupoong cho biết, sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân đã chấm dứt hợp đồng sau khi khôi phục lại nhà xưởng.

Đối với trường hợp công nhân mang thai, công ty Yupoong sẽ đóng BHXH đến khi những công nhân này đủ điều kiện nhận chế độ thai sản. Tuy nhiên, phía BHXH không cho công ty đóng một lần. Do đó, đại diện Ban giám đốc công ty Yupoong kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, BHXH Việt Nam hướng dẫn cho BHXH tỉnh Đồng Nai hướng xử lý cho công ty đóng BHXH cho đến lúc người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nếu BHXH không thực hiện được thì kiến nghị thỏa thuận nghỉ không lương nhưng vẫn duy trì HĐLĐ và đóng BHXH cho đến khi đủ điều kiện.

Vĩnh Thủy

 
Nâng tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 là phù hợp với thế giới
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:17

 Nếu nâng tuổi trẻ em thêm 2 tuổi, dân số trẻ em sẽ tăng từ 26 triệu lên 30,4 triệu người. Đây là điểm mới trong nội dung Tờ trình Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ và giáo dục trẻ em (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét trong ngày hôm nay 12/11.
 >> Dự thảo Luật Trẻ em: Xác định trẻ em là người dưới 18 tuổi
 >> Tuổi dậy thì của trẻ em gái ngày càng đến sớm

Tăng quy định tuổi trẻ em sẽ tạo thêm nhiều quyền lợi cho nhóm đối tượng này.
Tăng quy định tuổi trẻ em sẽ tạo thêm nhiều quyền lợi cho nhóm đối tượng này.

Liên quan tới nội dung mới này, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan.

Thưa Thứ trưởng, dựa trên những căn cứ nào để Bộ LĐ-TB&XH tham mưu với Chính phủ đề xuất nâng quy định tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 trong Dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em?

Quy định về việc nâng tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi dựa trên nhiều căn cứ thực tiễn. Cách đây 25 năm, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Trong đó, Công ước này quy định “Trẻ em có nghĩa là người dưới 18 tuổi…”.

Khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho thấy: Châu á chỉ có Việt Nam, Myanmar, Singapore còn quy định tuổi của trẻ em thấp hơn 18. Campuchia và Lào đã quy định tuổi trẻ em dưới 18 tuổi. Myanmar đang sửa đổi Luật Trẻ em theo hướng nâng độ tuổi trẻ em lên 18 tuổi.

Cũng phải nói thêm rằng, Việt Nam thời kỳ trước đây còn nghèo, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Chúng ta quy định độ tuổi trẻ em dưới 16 tuổi để bảo đảm tính khả thi về nguồn lực thực thi các chính sách về trẻ em.

Từ năm 2010, Việt Nam đã ra khỏi danh sách các nước nghèo, tiềm lực kinh tế và phát triển xã hội đã khá hơn. Việc mở rộng phạm vi bảo đảm quyền và các chính sách trợ giúp đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là trọng tâm của tiến bộ xã hội.

Trong khi đó, Uỷ ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc cũng khuyến nghị Việt Nam nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi. Do vậy, việc sửa đổi độ tuổi của trẻ em không ảnh hưởng tới các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Xu hướng hội nhập về độ tuổi trẻ em đang diễn ra nhanh, Việt Nam cần điều chỉnh cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan (ngoài cùng bên phải).
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan (ngoài cùng bên phải).

Quy định thực tế của thế giới là vậy. Nhưng việc điều chỉnh độ tuổi của trẻ em thời điểm này liệu có gây ra những xáo trộn về xác định đối tượng trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành không, thưa Thứ trưởng?

Việc nâng độ tuổi trẻ em đến dưới 18 nhằm bảo đảm sự thống nhất về trẻ em và người chưa thành niên trong hệ thống pháp luật của Việt Nam. Điều này củng cố tính thống nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam về ngưỡng tuổi trưởng thành đầy đủ (chưa thành niên và thành niên).

Đối với người dưới 18 tuổi, tùy theo độ tuổi để có căn cứ xác định trách nhiệm, mức độ, điều kiện tham gia vào đời sống xã hội và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tôi xin đơn cử một số quy định trong pháp luật liên quan tới ngưỡng tuổi trưởng thành đầy đủ.

Hiến pháp năm 2013 quy định: Công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử, công dân từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân.

Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên; người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên.

Bộ Luật lao động quy định người dưới 18 tuổi chỉ làm những công việc phù hợp với sức khỏe và độ tuổi để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách trong giai đoạn chưa thành niên.

Bộ Luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự và Luật xử lý vi phạm hành chính đều quy định người dưới 18 tuổi không hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi giống như người thành niên và người chưa thành niên.

“Việt Nam có số dân trong độ tuổi 0 đến 16 là 26 triệu người, chiếm 29,06% dân số. Dân số trong độ tuổi từ 16- 18 là hơn 4,3 triệu người, chiếm 4,9%. Nếu tăng tuổi trẻ em đến dưới 18, dân số trẻ em là hơn 30,3 triệu người, chiếm 34 % dân số” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Ngoài ra, Luật hôn nhân và gia đình, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đều quy định ngưỡng tuổi thành niên và chưa thành niên là 18 tuổi.

Thưa Thứ trưởng, nếu Quốc hội thông qua đề xuất nâng độ tuổi trẻ em đến dưới 18 tuổi, điều này có làm tăng áp lực lên hệ thống an sinh xã hội và nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho nhóm trẻ em không?

Việc tăng độ tuổi trẻ em tất yếu làm tăng thêm tỉ lệ trẻ em trong cơ cấu dân số. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng lớn đến hệ thống chính sách và nguồn ngân sách cho y tế, giáo dục, văn hóa, trợ giúp xã hội hiện nay.

Hầu hết các chính sách cho người chưa thành niên đều đã được quy định cụ thể theo căn cứ độ tuổi và bậc học. Trong đó, tuổi 18 cũng được xem như một ngưỡng tuổi để căn cứ điều chỉnh.

Đơn cử về chính sách hiện được chia theo các nhóm tuổi. Nhà nước đang áp dụng chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, không thu học phí ở bậc tiểu học…

Về trách nhiệm hình sự. Trẻ em phải chịu trách nhiệm hình sự từ tuổi 14, nhưng được hưởng sự bảo vệ đặc biệt cho trẻ em trong quá trình tố tụng cho đến khi 18 tuổi.

Trẻ em có thể có khả năng tham gia lao động khi 15 tuổi, nhưng phải được bảo vệ khỏi các công việc độc hại, bóc lột hoặc có hại cho đến khi 18 tuổi.

Để tránh áp lực gia tăng ngân sách khi Luật được ban hành, Dự thảo quy định chính sách Nhà nước được thực hiện có lộ trình từng bước gia tăng mức độ đầu tư, mở rộng dần đối tượng, độ tuổi để trẻ em và căn cứ vào mức độ phát triển kinh tế - xã hội đối với các chính sách đảm bảo các quyền của trẻ em.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Hoàng Mạnh

 
« Bắt đầuLùi12345678Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 8