Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay46
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTrong tuần120
mod_vvisit_counterTuần trước477
mod_vvisit_counterTrong tháng1308
mod_vvisit_counterTháng trước1933
mod_vvisit_counterTất cả56845
Online (20 minutes ago): 7
Your IP: 54.224.148.23
,
Now is: 2018-03-20 14:41
Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:20
 >> “Rà” hoạt động, phá những đường dây lừa đảo bán hàng đa cấp
 >> Bản làng Ba Na "nóng" chuyện bán hàng đa cấp
 >> Sập bẫy bán hàng đa cấp

Với hi vọng được hưởng lãi suất cao, thời gian qua, đã có hàng trăm người dân nghèo ở nhiều vùng quê của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, thậm chí cả lãnh đạo xã, cũng tham gia góp tiền vào "Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển Nông thôn mới" (gọi tắt là trung tâm).

Loại phân vi sinh mà trung tâm trên tặng nông dân xã Thiệu Thành
Loại phân vi sinh mà trung tâm trên tặng nông dân xã Thiệu Thành

Theo ông Hách Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, người của trung tâm này đã đến UBND xã để liên hệ trao đổi về việc hỗ trợ từ thiện cho người dân xã Thiệu Thành. Đơn vị này hứa sẽ tặng nhân dân xã Thiệu Thành 300 lít phân vi sinh, 1 nhà tình nghĩa trị giá 52 triệu đồng, 10 sổ tiết kiệm (trị giá 5,2 triệu đồng/sổ).

Tuy nhiên, theo thông tin ông Thắng cung cấp, tại buổi lễ trao tặng quà từ thiện, trung tâm này chỉ trao cho xã 300 lít phân bón vi sinh. Món quà 1 nhà tình nghĩa và 10 sổ tiết kiệm đơn vị này chỉ trao bằng giấy tờ tượng trưng.

Sau đó một số người xưng là cộng tác viên của trung tâm đã kêu gọi người dân góp vốn, cổ phần vào trung tâm để được hưởng những khoản lợi nhuận cao. Chương trình mà những người kêu gọi đưa ra có tên “Trái tim Việt Nam”.

Danh sách các hộ dân xã Thiệu Long tham gia góp tiền
Danh sách các hộ dân xã Thiệu Long tham gia góp tiền

Trung tâm này đưa ra chính sách: Khi các thành viên tham gia kết nối các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm mức ủng hộ 1,2 triệu đồng, sẽ được trung tâm hỗ trợ một hộp thực phẩm chức năng hoặc một chai phân vi sinh, hay một cuốn sách dạy làm giàu. Ngoài ra sẽ được nhận 5.250.000đ khi kết thúc chương trình "hỗ trợ tri ân".

Khi các thành viên giới thiệu được thêm một thành viên tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng. Khi một cá nhân đóng một suất 1,2 triệu đồng, sau 1 năm sẽ được hưởng 5,2 triệu đồng. Từ suất thứ hai trở đi chỉ phải đóng 700.000đ nhưng vẫn được tính là 1 suất. Nếu hộ nào đóng góp vào quỹ "Trái tim Việt Nam" số tiền 7,5 triệu đồng thì sau 1 năm được hưởng lại số tiền là 50 triệu đồng.

Nghe về con số lợi nhuận “khủng” như trên, nhiều người dân đã vội vã tham gia chương trình. Đa số những người tham gia là các hộ cận nghèo, hộ hưởng bảo trợ xã hội của Nhà nước. Nhiều hộ đã phải bán trâu bò, lúa gạo, thậm chí vay mượn tiền người thân để tham gia chương trình.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn xã Thiệu Long có 46 người dân tham gia đóng tiền cho trung tâm. Trong đó, người đóng thấp nhất là 1,2 triệu đồng, người đóng nhiều nhất là 10,3 triệu đồng. Tổng số tiền mà 46 người dân xã Thiệu Long tham gia vào chương trình là hơn 194 triệu đồng.

UBND xã Thiệu Long đã chỉ đạo công an xã mời các cộng tác viên của trung tâm là người địa phương lên làm việc, yêu cầu các đối tượng này dừng ngay mọi hoạt động vận động nhân dân tham gia chương trình trên; đồng thời cảnh báo người dân không tham gia.

Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa cũng đã nghiêm cấm các hội viên nông dân tham gia
Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa cũng đã nghiêm cấm các hội viên nông dân tham gia

Công an xã Thiệu Long cũng đã báo cáo Công an huyện Thiệu Hóa về tình tiết vụ việc. Công an huyện phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa về làm việc với đối tượng là cộng tác viên của trung tâm, bước đầu lấy lời khai và nắm bắt các hoạt động.

Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa cũng đã có văn bản gửi các Chi hội Nông dân cơ sở về việc không tham gia làm cộng tác viên huy động tiền gửi trái pháp luật.

Văn bản của Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa còn nêu, có một số cán bộ chủ chốt là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Nông dân cơ sở cũng tham gia làm cộng tác viên với trung tâm, đi vận động nông dân gửi tiền vào trung tâm để hưởng lãi suất.

Điểm tư vấn của trung tâm này đã được chuyển đến thành phố Thanh Hóa
Điểm tư vấn của trung tâm này đã được chuyển đến thành phố Thanh Hóa

Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa nghiêm cấm cán bộ, hội viên nông dân tham gia làm cộng tác viên cho trung tâm này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Viết Chọn - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa - khẳng định: “Cài này là của tổ chức nào đó ở Hà Nội, khi về đây thành lập, trưng biển, huyện đã cho kiểm tra và dẹp bỏ hoạt động của trung tâm này trên địa bàn. Huyện cũng đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra và thông báo cho tất cả các xã biết việc này rồi”.

Duy Tuyên - Hợp Tiến