Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay41
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTrong tuần115
mod_vvisit_counterTuần trước477
mod_vvisit_counterTrong tháng1303
mod_vvisit_counterTháng trước1933
mod_vvisit_counterTất cả56840
Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 54.224.148.23
,
Now is: 2018-03-20 14:27
Việt Nam được bầu vào Hội đồng chấp hành UNESCO
Thứ năm, ngày 12 Tháng 11 năm 2015 lúc 11:37
 Sáng 12/11 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ kỳ họp thứ 38 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Việt Nam đã được bầu là Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu tham dự kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Đây là lần thứ tư Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sau ba nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005 và 2009-2013. Theo TTXVN, Việt Nam đã được bầu với số phiếu ủng hộ là 156/186 nước có quyền bầu cử.

Hội đồng chấp hành UNESCO có 58 thành viên với nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng là cơ quan thay mặt Đại Hội đồng UNESCO trong thời gian giữa hai kỳ họp, giám sát việc thực hiện chương trình hoạt động và quản lý ngân sách, duy trì quan hệ với Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế trực thuộc khác, lập chương trình nghị sự và chuẩn bị cho Đại Hội đồng, đề nghị kết nạp thành viên mới...

Các ủy viên Hội đồng chấp hành có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và xây dựng chương trình hành động của UNESCO. 

Việc Việt Nam được bầu là thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO là kết quả của việc triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hội nhập toàn diện và ngoại giao đa phương của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các hoạt động của UNESCO. 

Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đây cũng sẽ là một diễn đàn đa phương quan trọng để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình bên cạnh nhiều diễn đàn đa phương khác. 

Đại sứ Lê Hồng Phấn, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cũng bày tỏ niềm vinh dự và tự hào vì uy tín và vị thế của Việt Nam ngày một nâng cao. Ông cũng cho biết phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO sẽ cố gắng đóng góp tích cực vào việc thực hiện những mục tiêu cũng như sứ mệnh của UNESCO, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO cũng như là giữa Việt Nam và các nước thành viên UNESCO trong thời gian tới. 

Kỳ họp lần thứ 38 của Đại Hội đồng UNESCO đã khai mạc ngày 3/11 tại trụ sở UNESCO tại Paris, Pháp, với sự tham gia của đại diện của 195 nước thành viên, các nước thành viên liên kết, các nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ.

Tại kỳ họp diễn ra từ ngày 3 đến ngày 18/11 này, đại diện các quốc gia bàn về định hướng của UNESCO trong hai năm tới, giai đoạn 2015-2017, trong đó gắn phương hướng hoạt động với các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững có tầm nhìn đến năm 2030 đã được LHQ thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tháng 9 vừa qua tại New York, Mỹ.

Mai Xuân